คนตกปลาเก่งเขาวัดดูกันยังไง

เรื่องของการตกปลาใช่ว่าใครๆ ก็ทำได้ คนตกปลาเป็นกับคนตกปลาเก่งถ้าจะเอามาเปรียบเทียบกันต้องแตกต่างอยู่แล้ว คนตกปลาเก่งคือคนที่เขามีความรู้มีเทคนิคเฉพาะ มีประสบการณ์ตกปลาอยู่พอสมควรจนมีความเชี่ยวชาญ มาดูกันว่าคนตกปลาเก่งเขาวัดดูกันยังไง

คนตกปลาเก่งวัดกันยังไงมาดูพร้อมกัน

  1. อุปกรณ์การตกปลา – ตรงนี้ไม่ได้หมายถึงแข่งกันใช้เบ็ดตกปลาคันแพงๆ แต่เป็นการใช้อุปกรณ์ต่างๆ ได้อย่างเหมาะสม คุ้มค่า โดยไม่จำเป็นต้องราคาสูง แค่รู้ว่าอุปกรณ์แต่ละอย่างที่ใช้ตกปลาสามารถใช้ได้จริงกับปลาแต่ละชนิด ดูจากน้ำหนักของปลา ขนาดของปลา พันธุ์ปลาที่มีผลต่อคันเบ็ด พอใช้ตกปลาแล้วจะไม่หัก ไม่ชำรุดง่าย ปลาจึงติดเบ็ดจริง
  2. เป็นนักพยากรณ์อากาศชั้นเยี่ยม – คนตกปลาจะต้องเป็นคนติดตามสภาพอากาศตลอดเวลา สามารถคาดเดาได้ว่าอากาศแบบนี้จะเกิดฝนตก แดดออก มีลม พายุหรือไม่ เพราะสภาพอากาศ อุณหภูมิ ฝนพายุ ความชื้นมีผลต่อการตกปลาทั้งสิ้น
  3. เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านน้ำ – หมายถึงคนที่มีความรู้ด้านแหล่งน้ำที่ต่างๆ และวิเคราะห์ถึงปลาแต่ละสายพันธุ์ในแต่ละแห่งอย่างชำนาญ เช่น น้ำจืด น้ำเค็ม น้ำกร่อย
  4. รู้จักใช้เหยื่อล่อปลาอย่างเหมาะสม – โดยรู้จักว่าปลาชนิดใดบ้างชอบกินปลาเล็ก หรือบางตัวต้องใช้กลิ่นล่อ บางตัวอาจใช้เหยื่อปลอมล่อแทนได้ บางตัวต้องใช้เหยื่อเป็นหนอน จิ้งหรีด ตับไก่ เพราะปลาแต่ละชนิดจะกินอาหารต่างกัน
  5. เป็นนักสังเกตชั้นเลิศ – คนตกปลาเก่งนอกจากเป็นคนใจเย็นแล้วต้องเป็นนักสังเกต สายตาแม่นยำ เฉียบคม สังเกตผิวน้ำตลอดเวลาหากเห็นมีความเคลื่อนไหวที่จุดใดตรงนั้นจะมีปลา หรืออาจเป็นแหล่งปลาชุกชุมได้ ไม่ก็ปลากำลังติดเบ็ด
  6. เป็นผู้รู้นิสัยของพันธุ์ปลาแต่ละชนิด – เพราะปลาทุกตัวบนโลกมีนิสัยต่างกัน เช่น ปลาชะโด เป็นพันธุ์ปลาน้ำจืดที่ดุร้ายมากโดยเฉพาะในช่วงฤดูวางไข่หรือมีลูก ถ้านักตกปลาได้ปลาชะโดจะภาคภูมิใจกับปลาพันธุ์นี้เพราะตัวใหญ่และหายาก หรือการตกปลาน้ำเค็มต้องทราบว่าเป็นปลาที่แข็งแรงมาก ต้องใช้วิธีใดในการตกปลา เป็นต้น

คนจะตกปลาเก่งไม่ต้องมีพรสวรรค์อะไรเลย แค่ต้องมีเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ และใจเย็นพอก็จะทำให้การตกปลาเป็นเรื่องง่าย ถ้าการตกปลาเป็นกิจกรรมที่คุณรักก็ทำให้คุณสนุก ได้ฝึกหัดใช้สมองคิดกลยุทธ์วิธีตกปลาจนเชี่ยวชาญ ถ้าการตกปลาเป็นเรื่องของการพักผ่อนหย่อนใจคุณก็จะความสุขกับทุกวัน พร้อมปลาสดๆ ไว้ทำอาหารอิ่มพุงและอิ่มใจแบบอิ่มหนำสำราญไปเลย