ส่วนสำคัญเทคนิคเพื่อรู้จักกุ้งแม่น้ำก่อนไปตกมากิน

เรื่องหนึ่งที่คนไม่ได้อยู่วงการตกปลาจะไม่รู้เลยนั่นก็คือ การตกปลา กับ การตกกุ้งนั้นไม่เหมือนกันเลย ปลากับกุ้งมีพฤติกรรมแตกต่างกันมากในน้ำ นั่นทำให้ผู้ตกจะต้องเรียนรู้พฤติกรรมของกุ้งเพื่อหาเหยื่อ คันเบ็ด และวิธีการตกให้ได้กุ้งมากิน เพื่อไม่ให้เสียเวลา เราไปดูกันว่า กุ้งแม่น้ำเราจะต้องเรียนรู้อะไรบ้างหากต้องการจะตกขึ้นมากิน

กุ้งอยู่ไหน

สิ่งแรกเราต้องรู้จักก่อนว่า กุ้งแม่น้ำอยู่ไหน แน่ล่ะมันต้องอยู่ในแม่น้ำแน่นอนแต่ตรงไหนล่ะ เราต้องรู้จักกุ้งก่อน กุ้งนั้นเป็นสัตว์ที่ไม่ค่อยชอบแสงเท่าไร มันชอบหลบอยู่มุมมืดในน้ำ นั่นก็คือ ซอกหิน กองไม้ในน้ำ โคนเสาบ้าน อีกทีหนึ่งก็คือน้ำกร่อยที่เค็มจัด เป็นต้น ทำเลที่ดีในการตกกุ้งแม่น้ำ ลองมองหาสถานที่เหล่านี้ดูก่อน ไม่แน่กุ้งอาจจะรวมตัวกันรอเราอยู่ก็เป็นได้

อาวุธในการตกกุ้ง

กุ้งมีพฤติกรรมการกินเหยื่อไม่เหมือนปลา กล่าวคือ ปลาจะกินเหยื่อแบบกระชากคันเบ็ดกระตุกให้รู้ตัว แต่กุ้งจะเป็นสไตล์เนิบนาบค่อยๆ ลากไป ทำให้บางครั้งเราไม่รู้สึกตัวด้วยซ้ำว่ากินเหยื่อไปแล้ว คันเบ็ดตกกุ้งมีหลายแบบตั้งแต่คันเบ็ดไม้ไผ่เหลาเอง คันเบ็ดไฟเบอร์ที่ให้ความเบา มาจนถึงคันเบ็ดตกกุ้งมืออาชีพนั่นคือ คันเบ็ดแกรไฟต์ เบา แข็ง สัมผัสดีมาก ความยาวของคันเบ็ดตกกุ้งจะมีสามระยะคือ 1.8 เมตร 2.1เมตร และ 2.4 เมตร จะเป็นคันเบ็ดท่อนเดียว หรือ หลายท่อนก็ได้

สายเอ็น

ต่อจากคันเบ็ด ก็เป็นสายเอ็น หากเป็นมือใหม่แนะนำเลยว่า เลือกสีสายเอ็นที่ฉูดฉาดไว้ก่อนจะดีกว่า แม้ว่าสีจะไม่มีผลต่อการกินเหยื่อของกุ้ง แต่มีผลต่อการมองของเรา สายฉูดฉาดจะทำให้เราเห็นความผิดปกติได้ดีกว่าสายสีขาวทั่วไป ชนิดของสายเลือกสายเอ็นตอบโจทย์ดีสุด

เหยื่อตกกุ้ง

ตกกุ้งมือใหม่เราแนะนำเหยื่อสดเป็นตัวเลือกน่าสนใจกว่า เหยื่อสดสำหรับตกกุ้งแม่น้ำมีหลายชนิดตามแต่จะหาได้ เริ่มจากไส้เดือน กุ้งฝอย(หากจะใช้ต้องบี้หัวกุ้งก่อน) เนื้อปลาช่อน(จับมาหั่นเป็นเส้นยาวๆ ) หัวใจไก่ (หั่นเป็นเส้นยาว) หรือบางแห่งเค้าใช้กุ้งเปลือกบางมาเป็นเหยื่อล่อ(กุ้งมีนิสัยกินกันเองด้วย) นิยมมากสุดเป็นหัวใจไก่เนื่องจากมันคาวสุด เหยื่อต้องคาวมากถึงจะล่อกุ้งออกมาได้

เลือกทำเลตกกุ้ง

นอกจากทำเลในตกกุ้งที่จะต้องมีขอนไม้ หรืออะไรทับถมในน้ำ อีกหนึ่งปัจจัยจะช่วยค้นหากุ้งได้ง่ายคือ กระแสน้ำ ต้องเข้าใจธรรมชาติของกุ้งก่อนว่ามันเป็นสัตว์ที่ว่ายน้ำไม่เก่ง มันเลยชอบอาศัยอยู่บริเวณที่กระแสน้ำไม่แรงมาก ดังนั้นเราอาจจะต้องไปเช็คกุ้งบริเวณกระแสน้ำอ่อนจะมีโอกาสได้กุ้งมากกว่า มือใหม่ลองไปค้นหากันดูนะ