เหยื่อสำหรับตกปลาช่อน มีแบบไหนและใช้ยังไงบ้าง

เหยื่อจัดว่าเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญอย่างมากสำหรับการตกปลา มันคือสิ่งที่ทำให้ปลาจะเข้ามาติดกับเราได้ง่ายและเร็วขึ้น ซึ่งเหยื่อจะมีสองแบบคือ เหยื่อจริง(ของสด) และ เหยื่อปลอม เราต้องเลือกชนิดของเหยื่อให้สอดคล้องกับพฤติกรรมของปลาแต่ละชนิดด้วย อย่างเช่นหากเราต้องการตกปลาช่อน จะต้องใช้เหยื่อปลอมจะได้ผลมากกว่า เหยื่อปลอมเป็นแบบไหน

เหยื่อปลอมสะบัด

หากเราจะไปตกปลาช่อนบริเวณที่โล่งแจ้ง ไม่มีสวะ จอก แหน กอผักตบชวา กอผักอื่นๆ มารบกวนบนผิวน้ำ เราจะต้องเลือกเหยื่อปลอมที่สะบัดหางเป็นหลัก เพราะว่าแอ็คชั่นของมันจะชัดเจนมากขึ้น กระตุ้นความสนใจของปลาได้ง่ายกว่า และส่งผลให้ปลาฮุบเหยื่อได้ง่ายกว่าด้วย

เหยื่อปลายสามเหลี่ยม

กลับกันหากเราเลือกไปตกปลาช่อนผิวน้ำสภาพปิดกล่าวคือ มีจอกแหน สวะ ใบไม้และสิ่งกีดขวางบนผิวน้ำเยอะมาก แนะนำว่าต้องเลือกเหยื่อปลอมที่ปลายสามเหลี่ยมเป็นหลักจะดีกว่าเนื่องจากมันจะแหวกสิ่งกีดขวางเหล่านั้นออกมาเลยจากปลายแหลมของมัน ตอบโจทย์ได้ดีกว่า แอ็คชั่นจะทำให้ปลาเห็นได้ง่ายกว่าในสภาพผิวน้ำ

กบกระโดดคืออะไร

มือใหม่อย่างเราอาจจะเคยได้ยินเหยื่อปลอมชนิดหนึ่งชื่อว่า กบกระโดด มันคืออะไร กบกระโดดคือเหยื่อปลอมชนิดหนึ่ง มีรูปร่างเป็นกบ สีสันแสบตา เมื่อเราตีเบ็ดไปจะทำให้กบเกิดแอ็คชั่นขึ้นมาบนผิวน้ำเหมือนกับว่ากำลังกระโดดอยู่ แอ็คชั่นนี้จะเร้าความสนใจให้ปลาขึ้นมาฮุบเหยื่อได้ เทคนิคการใช้อาจจะลากเร็ว ปานกลาง ช้า เพื่อให้เกิดแอ็คชั่นแตกต่างแล้วแต่ความถนัด กับสถานการณ์ในตอนนั้น

กบมีเสียง

อีกหนึ่งลูกเล่นที่พัฒนามาจากกบกระโดดนั่นคือ กบมีเสียงจะเหมือนกบกระโดดแต่เพิ่มลูกเล่นใส่ลูกเหล็กลงไปเล็กน้อยเพื่อให้เกิดเสียงกระทบกันดังแกร็กๆ เสียงเหล่านี้ทำให้ปลาได้ยิน มาฮุบเหยื่อโดยไว มันจะเชื่อว่าสิ่งที่มันกำลังฮุบอยู่นั่นคือเหยื่อที่มีชีวิต อีกหนึ่งลูกเล่นคือ กบส่ายหน้า จะใช้แอ็คชั่นเป็นการส่ายหน้าแทน

เคล็ดไม่ลับการใช้เหยื่อ

เพื่อใช้เหยื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด เรามีเคล็ดไม่ลับให้มาลองทำกันนั่นคือ เวลาปลาฮุบเหยื่อของเราแล้ว อย่าเพิ่งกระตุกเด็ดขาดจะทำให้ปลารู้ตัวว่า กำลังโดนหลอก เปลี่ยนใหม่เมื่อปลากินเหยื่อ ให้รีบลดปลายคน รอสักประมาณ 1-3 วินาทีเพื่อให้ปลาตายใจว่านี่คือเหยื่อจริงๆ จากนั้นก็เริ่มดึงลากได้เลย

อย่าลืมว่าปลาบางชนิดมีการเรียนรู้เหยื่อปลอมเช่นกัน แนะนำว่าหากออกทริปตกปลาควรเตรียมเหยื่อปลอมไว้หลากหลายรูปแบบ สีสัน บางที่อาจจะใช้เหยื่อแบบนี้ไม่ได้ ก็ลองอีกแบบหนึ่งเปลี่ยนไปเรื่อย มันต้องมีสักอย่างที่เราพิชิตมันได้แหละ