เบทคาสติ้ง ตีแล้วฟู่ แก้ไขอย่างไรดี

วิถีของนักตกปลาบอกเลยว่าไม่ง่าย มันมีรายละเอียดต้องฝึกฝนอีกเยอะ บางเรื่องอาจจะดูว่าง่ายแต่พอมันเกิดกับเราต้องบอกเลยว่ามันกลายเป็นปัญหาใหญ่อย่างแน่นอน วันนี้เราจะมาแนะนำอีกหนึ่งปัญหาสำหรับมือใหม่ที่เป็นเรื่องง่ายแต่ถ้าเกิดเป็นเรื่องใหญ่แน่นอน นั่นคือ เบทคาสติ้ง ตีแล้วฟู่ เราจะแก้ไขอย่างไรดี

อาการตีแล้วฟู่มันคืออะไร

เรามาทำความรู้จักอาการปัญหานี้ก่อน อาการตีแล้วฟู่ หมายถึง เมื่อเราตีเบทคาสติ้งออกไป พอเก็บรอกเข้ามาสายรอกมันจะพันกันจนทำให้สายรอกมันฟู่ออกมาจากตัวรอก ดูยุ่งเหยิงไปหมด ทำให้เราไม่สามารถใช้เบ็ดต่อไปได้ต้องแก้ไขสายรอกให้เรียบร้อยก่อน จึงจะทำได้

สายรอกฟู่ แก้ไขได้อย่าใจร้อน

บางครั้งเวลาเราตกปลาเจอสายรอกฟู่ออกมา ทำให้เกิดอาการหัวร้อนได้ง่าย เนื่องจากเรากำลังคึกคักจะมาตกปลากลับต้องมาสะดุดสายเบ็ดพันกันมันก็น่าหงุดหงิดเหมือนกัน วิธีการแก้ไขสายรอกฟู่ อย่างแรกเลยอย่าใจร้อนเด็ดขาด หากรู้สึกว่าหัวร้อนให้วางไว้ก่อน กินน้ำให้เย็นลงจากนั้นก็หยิบรอกขึ้นมาแก้ไข เปิดโหมดให้มันดึงออกให้อิสระ จากนั้นก็ค่อยๆ ดึงสายรอกออกไปช้า หากดึงติดก็ให้ผ่อนสายรอกออก หาเหล็กแหลมค่อยเขี่ยให้ออก ดึงต่อไปเรื่อยจนหมดฟู่แล้วค่อยดึงสายรอกกลับเข้าช้า เห็นไหมว่าวิธีการไม่ยากเน้นย้ำว่า อย่าใจร้อน

สายรอกฟู่เกิดจากอะไร

จัดการปัญหาเสร็จ เราลองมานั่งคิดกันว่า อาการนี้เกิดขึ้นจากอะไรคำตอบมีสองอย่าง หนึ่งตัวรอก สองตัวเราเอง โอเคเราอาจจะเลือกคำตอบไหนก็ได้ ส่วนตัวไม่อยากให้เลือกคำตอบแรกเพราะมันจะทำให้เราติดหล่มพัฒนาการใช้เบ็ดไม่ได้เลย เนื่องจากคอยโทษสายรอก แถมยังทำให้เราเสียเงินสายรอกมากขึ้น แต่ถ้าเราเลือกคำตอบที่สองเราก็จะต้องหันมาดูกันว่าท่าทางในการใช้เบ็ดเราเป็นอย่างไร มือจับคันเบ็ดอย่างไร

วิธีการจับคันเบ็ด

วิธีแก้ปัญหาอาการตีแล้วฟู่ในระยะยาว เราขอแนะนำว่าต้องเปลี่ยนวิธีการจับคันเบ็ดเสียใหม่ หลายคนจับคันเบ็ดด้วยการกำคันเบ็ดทั้งมือ ลองเปลี่ยนใหม่ ให้ใช้นิ้วทั้งสี่กำคันเบ็ดเอาไว้ จากนั้นใช้นิ้วโป้งไปกดไว้ที่ปุ่ม วิธีนี้จะทำให้เราจับคันเบ็ดได้แน่นขึ้น พร้อมกับควบคุมรอกได้ดีกว่า

การเปลี่ยนวิธีจับคันเบ็ด และรอกนั้นอาจจะเป็นเรื่องยากในระยะแรกเนื่องจากไม่ชิน แต่ผ่านช่วงปรับตัวไปได้ เราจะจับคันเบ็ดได้แน่นขึ้น เวลาใช้เบทคาสติ้งอาการตีฟู่จะเกิดได้น้อยลง