สิ่งที่ไม่ควรประมาทในเวลาตกปลา

เรื่องของการตกปลาไม่ใช่เรื่องง่ายที่ใครก็ทำได้ แม้จะมองว่าเป็นกิจกรรมสบายๆ ไม่ต้องลงทุนร่างกายอะไรมากมายให้เหน็ดเหนื่อย แต่นั้นเป็นวิธีคิดที่ผิดเพราะบางครั้งอาจเกิดสถานการณ์ที่เราไม่คาดคิดได้ ดังนั้นต้องเตรียมพร้อมร่างกายและอุปกรณ์ให้พร้อมที่สุด มาดูกันว่าข้อควรระมัดระวังที่นักตกปลาต้องรู้ มีอะไรบ้าง

สิ่งที่ไม่ควรประมาทยามต้องตกปลา

  1. พกยาสามัญติดตัวไว้ทุกครั้ง – เพราะรอบแหล่งน้ำจะมีสัตว์มีพิษ สัตว์ร้าย สัตว์ตัวเล็กๆ ที่เราอาจมองไม่เห็น เช่น ตะขาบ งู มด ผึ้ง นักตกปลาต้องเตรียมสเปรย์ฉีดกันแมลง ยาหม่อง ยาทา ยาแก้ปวด ยาล้างแผลไปทุกครั้ง เพื่อรักษาบาดแผลจากแมลงสัตว์กัดต่อย
  2. สวมชุดให้รัดกุม – ป้องกันแมลงสัตว์มากัดต่อย สวมกางเกงขายาว รองเท้าผ้าใบ หรือรองเท้าบู๊ทพลาสติกยาวป้องกันงูฉกที่ขา
  3. ยากันยุง – รอบๆ แหล่งน้ำคือแหล่งเพาะพันธุ์ยุงชั้นดี คุณต้องระมัดระวังยุงกัด เพราะอาจทำให้คุณเป็นโรคไข้เลือดออก ไข้มาลาเรีย จากยุงที่มองไม่เห็นจึงต้องเตรียมยากันยุงไว้ทุกครั้ง
  4. ตกปลาในทะเล ริมโขดหิน ต้องสวมชุดชูชีพ – ถ้าคุณจะล่องเรือแล้วตกปลาในทะเลต้องสวมชุดชูชีพทุกครั้ง เพราะต้องเจอคลื่นทะเล หรืออาจมีปลาตัวโตว่ายมากระแทกใส่เรือได้ ถ้าตกปลาริมโขดหินก็ต้องระวังเช่นกัน อาจโดนปลากระชากคันเบ็ดจนลื่นล้ม อีกอย่างโขดหินเป็นจุดที่ทำให้ลื่นตกน้ำได้ง่าย
  5. ไม่ส่งเสียงดัง – ไม่เปิดวิทยุ ไม่พูดเสียงดัง ไม่ตะโกน ปิดเสียงโทรศัพท์ เพราะจะทำให้ปลาตื่นตระหนกตกใจได้ แล้วปลาจะไม่กินเหยื่อล่อโดยเด็ดขาด ต้องใจเย็นจดจ่อและรวบรวมสมาธิกับคันเบ็ดมากที่สุด ความสงบนิ่งของทุกสิ่งทำให้ปลาติดกับดักที่คุณวางไว้
  6. ไม่กระทำการใดๆ กับแหล่งน้ำโดยเด็ดขาด – ไม่เทน้ำ ไม่ให้อาหารปลา ถ้าคิดว่านี้เป็นวิธีล่อเหยื่อให้ปลาหันมาสนใจ คิดผิดแล้ว อีกทั้งยังทำให้น้ำสกปรกด้วย
  7. ไม่เช็คอุปกรณ์ตกเบ็ด – ต้องเช็คความเรียบร้อยของอุปกรณ์ตกปลาทุกครั้งก่อนจะไปตกปลา ถ้าหากสิ่งของชำรุด ผุพัง หัก อาจเสียเวลาในการตกแถมโอกาสการเกิดอันตรายมีสูงมากทีเดียว

การเตรียมตัวเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมที่สุดเป็นสิ่งสำคัญ เมื่อตั้งใจจะตกปลาทั้งวันทั้งคืนโดยไม่ไปไหน สายตาจะจดจ้องอยู่กับผิวน้ำ แต่ก็ต้องระวังภัยรอบตัวทุกครั้งเช่นกัน อย่าประมาทโดยเด็ดขาด ไม่อย่างนั้นกิจกรรมการตกปลาที่แสนสนุกอาจทำให้คุณหัวเสียเลยก็ได้