นักตกปลามือใหม่เลือกคันเบ็ดแบบไหนดี

หากเราอยากตกปลาเป็นงานอดิเรกเป็นครั้งคราว เราอาจจะไม่ต้องเตรียมตัวมากนัก ไปตามบ่อปลาแล้วเช่าเครื่องมือก็สามารถลงมือตกปลาได้เลย แต่ถ้าหากจริงจังกับมันเราต้องมีอุปกรณ์เป็นของตัวเอง เพื่อฝึกฝน ออกตกปลาให้บ่อยขึ้น อาวุธสำคัญของนักตกปลาก็คือ คันเบ็ดตกปลา ว่าแต่จะเลือกแบบไหนดี

คันเบ็ดมีแบบไหนบ้าง

ก่อนจะไปเลือกซื้อเรามาทำความเข้าใจกันสักหน่อยว่า คันเบ็ดมีแบบไหนบ้าง คำตอบคือ สองแบบด้วยกัน แบบแรกเราเรียกว่า เบทคาสติ้ง สองคันเบ็ดสปินนิ่ง ทั้งสองอย่างมีความแตกต่างกันทั้งวิธีการใช้งาน จุดประสงค์การใช้งาน คันเบ็ดแบบเบทคาสติ้งนั้น จะมีข้อแตกต่างตรงด้ามจับจะมีส่วนยื่นออกมาเล็กน้อย มีการทำให้จับกระชับมือไปตามร่องนิ้ว ส่วนคันเบ็ดแบบสปินนิ่งจะเป็นด้ามจับไปแบบโล้น อาจจะติดแถบกันลื่นไว้ด้วย

ส่วนการใช้งานก็แตกต่างกัน ปกติบ้านเราหากเป็นแหล่งน้ำจืดตามธรรมชาติ ห้วย หนอง คลอง บึง กลุ่มนี้แนะนำว่าเบทคาสติ้งตอบโจทย์ได้ดีกว่า แต่หากจะลุยปลาทะเล หรือ แหล่งน้ำตามชายฝั่งคันเบ็ดสปินนิ่งทนไม้ ทนมือ ตอบสนองแรงฉุดของปลาได้มากกว่า

ความยาวของคันเบ็ด

หากเราเป็นมือใหม่เรื่องง่ายอย่างความยาวคันเบ็ด เราก็กะยากเหมือนกันว่าจะเอาความยาวแค่ไหนดี เพื่อไม่ให้เสียเวลาเราขอแนะนำอย่างนี้ หากเลือกคันเบทคาสติ้ง เริ่มต้นความยาว 6 – 6.8 ฟุต ก็เหมาะสมแล้ว ยาวหรือสั้นกว่านี้ไม่ค่อยเหมาะเท่าไร จะทำให้ตียากด้วยพาลจะไม่อยากตกเอาได้ ส่วนคันสปินนิ่ง ใช้ความยาว 7-8 ฟุต อาจจะใช้แบบหนึ่งท่อน หรือ สองท่อนก็ได้ เบ็ดจะมีขนาดกลางไปจนถึงใหญ่ เทอะทะไปหน่อยแต่พอดีนะ

น้ำหนักของคันเบ็ด

น้ำหนักของคันเบ็ดมีส่วนสำคัญต่อการตกปลาด้วย หากคันเบ็ดหนักเกินไปก็จะเหวี่ยงไปมาไม่ค่อยสะดวกนัก เราควรเลือกน้ำหนักพอดีมือ วิธีสังเกตให้ดูคำว่า Line Weight บนตัวของคันเบ็ดก็จะสามารถบอกได้เค้าใช้หน่วยวัดเป็นปอนด์ หากจับอันไหนกะน้ำหนักไม่ถูก เราแนะนำว่า Line Weight 6-12 ปอนด์ เป็นตัวเลือกทั่วไปที่เหมาะสม น้ำหนักขนาดนี้สามารถเอาไปลุยปลาน้ำจืดได้สบาย

แบรนด์สำคัญแค่ไหน

แบรนด์ไหนดี มือใหม่อาจจะมีคำถามในหัว เรื่องนี้สำหรับเราในฐานะนักตกมือใหม่เราขอแนะนำว่าอย่าเพิ่งไปใส่ใจมาก คันเบ็ดอันแรกเลือกเพื่อถามทางในการเล่นเท่านั้นเอง บางคนซื้อแบรนด์ดังแพง พอเล่นไม่ถูกใจก็มี เอาเป็นว่าซื้อคันเบ็ดตกให้คล่อง ถามใจตัวเองว่าชอบจริงๆ ค่อยมาอัพเปลี่ยนก็ไม่สาย หากชอบความงามไปแบรนด์ฝั่งญี่ปุ่น (แต่แพง) หากไม่เน้นมากฝั่งอเมริกาก็พอได้อยู่ เอาล่ะอ่านมาถึงบรรทัดสุดท้ายมือใหม่จะรออะไรล่ะ เริ่มเลยดีกว่า